วชิรนาคา
ยินดีต้อนรับเข้าสู่ "วชิรนาคา เว็บบอร์ด" ครับ

 
บ้านCalendarช่วยเหลือค้นหารายชื่อสมาชิกกลุ่มผู้ใช้สมัครสมาชิก(Register)เข้าสู่ระบบ(Log in)

Share | 
 

 ลองอ่านดูนะครับ เผื่อเป็นประโยชน์

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
avatar

จำนวนข้อความ : 137
Join date : 19/10/2010

ตั้งหัวข้อเรื่อง: ลองอ่านดูนะครับ เผื่อเป็นประโยชน์   Mon Nov 07, 2011 4:53 pm

สำหรับน้องๆ ม.6 ที่จะ Admission

น้องๆจะต้องสอบ O-NET ทุกคนในเดือน กุมภาพันธ์ ของปีหน้า (ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลง)

O-NET สอบ 8 วิชา แต่เป็นข้อสอบ 6 ฉบับ

1. คณิตศาสตร์  

2. วิทยาศาสตร์  

3. ภาษาอังกฤษ  

4. ภาษาไทย    

5. สังคมศึกษา  

6. สุขศึกษา + การงาน + ศิลปะ  

โดย O-NET เป็นองค์ประกอบหนึ่งในการใช้ยื่นคะแนนแอดมิชชั่น โดยใช้ 30% ของคะแนนทั้งหมด  แต่ละฉบับคิดเป็น 5%


Questionคณิตศาสตร์

- ถ้าน้องพอมีพื้นฐานมาบ้าง ให้น้องลองหาวิดีโอติว พวกแบรนด์ มาม่า หรือของวิทยุจุฬาที่มีติวเลข O-NET มาเปิดดู ซึ่งลองหาดูที่น้องเรียนแล้ว get สำหรับเรื่องไหนที่คิดว่าพอได้แล้วน้องก้อกรอไปข้างหน้าได้ พอน้องได้ทบทวนความรู้ตัวเองแล้วคราวนี้ก็ลองทำข้อสอบเก่า การทำข้อสอบเก่าจะทำให้น้องได้นำความรู้ที่น้องมีมาใช้จริง และจะได้เรียนรู้ข้อผิดพลาด จะได้กลับไปแก้ไขได้ถูกจุด และที่สำคัญทำ้สอบต้องจับเวลานะครับ อย่าำทำแบบหลอกตัวเอง เพราะการทำข้อสอบแบบจับเวลา กับทำข้อสอบไปเรื่อยๆมันจะไม่เหมือนกัน

- วิดีโอติวที่พี่แนะนำ คือ ติวสรุปเข้มของวิทยุจุฬา สอนโดย อ.ดร.จิณดิษฐ์ ครับ อันนี้ก็แล้วแต่คนนะครับ บางคนก็อาจบอกว่าสอนเร็วไป ก็ลองหาให้เหมาะกับน้อง

- สำหรับใครที่เลขไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ พี่แนะนำให้ลองหาที่เรียนพิเศษดูนะครับ อย่าตามเพื่อนนะ อย่าตามกระแสนะ เอาที่เราเรียนแล้วเราเข้าใจ เพราะเราเป็นคนสอบนะน้ิิอง ซึ่งแต่ละที่จะมีให้ทดลองเรียนฟรี น้องก็ลองไปเรียนดูซักครั้ง หรืออาจลองถามเพื่อนที่เคยไปเรียนดูก็ได้ครับ อีกอย่างการเรียนพิเศษในช่วง ม.6 เทอม 2 ช่วงที่เวลามีค่ามาก ยิ่งกว่าอะไร น้องไม่ควรเรียนแบบแ-้งทุกวิชาน้ะ ควรเลือกเรียนวิชาที่ไม่ไหวจริงๆ ถ้าไม่อย่างงั้นน้องจะไม่มีเวลาทบทวน หรือถ้าไม่ไหวจะเคลียร์ทุกวิชาก็ต้องเลือกทิ้งบางวิชาเอาวิชาที่เราคิดว่าพอไหวที่สุดละกันครับ แต่น้องต้องสู้อย่างสุดๆก่อนนะ
น้องคนไหนที่ไม่อยากเสียตังไปเรียนพิเศษ น้องก็ลองจับกลุ่มให้เพื่อนติวให้ก็ได้ครับ


Question วิทยาศาสตร์
- ก็คงเหมือนวิชาคณิตศาสตร์ครับ ลองหาวิดีโอติวมาดู
ซึ่งที่พี่แนะนำคงเป็น มาม่า (อ.กรกฤช) -->สอนทั้งฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ดาราศาสตร์ ในวิทย์โอเน็ตแต่อาจจะไม่ครบทั้งหมด แต่พี่รับรองสอนดี +ฮา  
แบรนด์ --> ชีวะ (อ.เกรียไกร) อันนี้ก้อดี
ติว ETV O-NET ฟิสิกส์ อ.พิสิฏฐ์ NEO
พอน้องดู และทบทวนเนื้อหาต่างๆแล้ว น้องก็ลองหาข้อสอบเก่ามาทำ ซึ่งข้อสอบปีล่าสุดมันจะเพิ่มข้อสอบทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เข้าไป ก็ลองทำดูครับ แล้วประเมินตนเอง ว่ามีจุดบกพร่องในจุดไหน ลืมตรงไหน ก็ไปทวนย้ำๆ อีกอย่างการทำข้อสอบเก่าหลายๆปี มันจะทำให้เราเห็นว่าข้อสอบชอบออกจุดไหน น้ิองก็จะได้ย้ำจุดนั้นให้มากๆ

- สำหรับใครที่ไม่หวายยละ ก้อแนะนำนี่ครับ ออนดีมานด์ อันนี้มีคอร์สสอนวิทย์โอเน็ตทุกวิชา


Question ภาษาอังกฤษ
น้องทุกคนต้องสอบ GAT อยู่แล้ว ดังนั้นน้องก็ใช้ความรู้ในการสอบ GAT มาสอบโอเน็ตด้วย โดยพี่ขอให้น้องดูวิดีโอติว แนะนำของแบรนด์ กะมาม่า ที่เป็นของครูสมศรี กะพี่แนนมาสอน ลองดูเทคนิคการทำข้อสอบที่อาจารย์สอน
ข้อสอบภาษาอังกฤษโดยทั่วไป จะมี
1. บทสนทนา อันนี้ความคิดพี่คือการทำข้อสอบเก่า แล้วค่อยๆจำไปเรื่อยๆ ถ้าให้น้องมานั่งจำสำนวนต่างๆที่มีเยอะ น้องคงไม่จำกัน เพราะมันจำไม่ได้
2. การอ่าน สิ่งสำคัญที่จะทำให้น้องอ่านบทความรู้เรื่องคือ น้องต้องเข้าใจโครงสร้างประโยคและต้องรู้ศัพท์ แต่การอ่านบทความไม่ต้องแปลได้ทุกประโยค น้องแปลเอาโดยภาพรวม ซึ่งเรื่องที่นำมาออกข้อสอบก็มักเป็นเรื่องที่อยู่เราคุ้นเคย พี่คิดว่าเราคงพอเดาเนื้อเรื่องออก ซึ่งสิ่งต่าๆงเหล่านี้มีในวิดีโอติวของครูสมศรีกับครูพี่แนน
3. แกรมมา ถ้าให้มาอ่านใหม่ตั้งแต่ article คงเบื่อกันก่อน และคงไม่คุ้มกับคะแนน ดังนั้นลองดูในวิดีโอติวเลย ว่าเรื่องไหนที่อาจารย์เค้าเน้นๆ ก็ไปทวนเรื่องนั้นเยอะๆ หรือถ้าไม่เข้าใจทีอาจารย์สอนก็ไปถามเพื่อนหรือลองหาหนังสืออ่านเพิ่มในเรื่องนั้น แล้วก็แกรมม่าข้อสอบไม่ได้ออกกันง่ายๆ โดยเฉพาะ error ใน GAT ยากมาก
4. ศัพท์ ถ้าน้องมีเวลาให้น้องเรียนคอร์ส NEW-GAT 1 2 ของครูสมศรี จะได้ศัพท์เยอะ และหมั่นทวน ซึ่งน้องควรเรียนในตอน ม.5 จะได้มีเวลาทวน สำหรับใครที่ไม่เคยเรียนมา ก็ฝึกข้อสอบลูกเดียวเลยน้อง ฝึกการเดาศัพท์ มันใช้ได้เยอะนะน้องการเดาศัพท์เนี่ย

สรุปๆๆๆๆๆๆๆที่จะแนะนำคือ
1. ดูวิดีโอติว
2. ฝึกทำข้อสอบเก่า ซื้อหนังสือ AX ของ ENCONCEPT มาทำซะ ร้านหนังสือทั่วไปน่าจะมีขายมั้ง ลองหาดู ไม่อย่างงั้นก้อลองขอเพื่อนซีรอกเป็นปีๆมาทำ
3. ฝึกการเดาศัพท์ เก็บสะสมสำนวนต่างๆในบทสนทนาไปเรื่อย

Question ภาษาไทย สังคม
ลงคอร์สเทอร์โบ อาจารย์ปิงเลยน้อง ไทยรู้เรื่อง แต่สังคมอาจมีบางจุดไม่รุเรื่องเพราอาจานไปไว ก็เก็บเอาให้ได้มากสุด แต่มันช่วยได้จริง ดีกว่าอ่านเองแน่นอน

Question ศิลปะ + สุขะ + การงาน
ฝึกทำข้อสอบเก่าครับน้อง แนะนำไ้ด้แค่นี้

ยังไงก็ลองวางแผนให้ดีๆนะครับสำหรับใครที่ต้องเวลาเหลือน้อยๆ

โชคดีนะค้าบบบ ...  bounce  bounce
ขึ้นไปข้างบน Go down
ดูข้อมูลส่วนตัว http://vachiranaka.forumotion.com
 
ลองอ่านดูนะครับ เผื่อเป็นประโยชน์
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
วชิรนาคา :: ห้องแนะแนว :: ห้องแนะแนว :: แนะนำการเตรียมตัวสอบ O-NET สำหรับน้องๆม.6 *.*-
ไปที่: